Dai-ichi thanh toán quyền lợi y tế khách hàng bị ung thư hắc tố da

Bệnh ung thư hắc tố da là gì?

Ung thư hắc tố da (Melanoma) là ung thư da ác tính nhất, phát triển từ các tế bào sản xuất melanin (melanocytes). Ung thư hắc tố cũng có thể biểu hiện ở vị trí ngoài da như mắt hoặc hiếm hơn là cơ quan nội tạng (ví dụ: ruột).  Nguy cơ mắc ung thư hắc tố da dường như đang gia tăng ở người dưới 40 tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Ung thư hắc tố da rất nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm, cơ hội điều trị bệnh hiệu quả sẽ rất cao. Chính vì thế, ngay khi phát hiện những bất thường trên da, bạn nên đi khám sớm để được kiểm tra về sức khỏe, phòng tránh hậu quả nghiêm trọng. 

ung thu da la gi
Dai-ichi thanh toán quyền lợi y tế khách hàng bị ung thư hắc tố da 28

Nguyên nhân bệnh Ung thư hắc tố da

U hắc tố ác tính có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

nguyen nhan ung thu hac to la gi
Tổn thương trên da là dấu hiệu đầu tiên của ung thư hắc tố

U hắc tố ác tính có thể tiến triển từ một số tổn thương lành tính trên da như nốt ruồi, bớt hắc tố, u hắc tố (đồi mồi ở người cao tuổi), nên cần có sự can thiệpvà sự quan tâm đúng đắn với những tổn thương lành tính này.

Ung thư da nói chung, kể cả ung thư tế bào hắc tố nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm ung thư da càng trở lên cần thiết và quan trọng

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư hắc tố bao gồm:

 • Ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ yếu gây u hắc tố ác tính, trong đó tia cực tím gây nên những biến đổi của nhiễm sắc thể. Hầu hết các trường hợp mắc u hắc tố ác tính đều có tiền sử bị bỏng nắng khi còn trẻ.
 • Khoảng 5% u hắc tố ác tính xuất hiện trên bớt bẩm sinh, nhất là bớt bẩm sinh khổng lồ.
 • Mối liên quan giữa hormon sinh dục nữ (oestrogen) và u hắc tố ác tính cho đến hiện nay vẫn còn chưa rõ.
 • Khoảng 2-5% ung thư tế bào hắc tố có tính chất gia đình và 30% bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc ung thư tế bào hắc tố có những bất thường của gen p16 trên chromosom 9p21.
 • Những người có da thuộc typ 1,2,3 có nguy cơ mắc u hắc tố ác tính cao hơn những người da màu.
 • Di truyền: Khoảng 10% ung thư hắc tố có tính chất gia đình, nhiều trường hợp ung thư hắc tố gặp ở những người có cùng huyết thống, cùng một gia đình, cùng vị trí, ung thư hắc tố có thể xuất hiện từ khi còn trẻ với nhiều nốt ruồi bất thường.
 • Nốt ruồi không điển hình: Khoảng 10 đến 20 % ung thư hắc tố có liên quan tới nốt ruồi. Những người có nốt ruồi không điển hình có nguy cơ phát triển thành ung thư ác tính cao gấp 3 đến 20 lần so với người bình thường.
 • Người có nhiều nốt ruồi: Những người có số lượng nốt ruồi lớn sẽ có nguy cơ mắc ung thư hắc tố cao hơn người bình thường. Đặc biệt, số lượng nốt ruồi cao có liên quan chặt chẽ với ung thư hắc tố ở vị trí cẳng chân hoặc thân mình, so với các vị trí khác.

U hắc tố ác tính phát triển trên một nốt ruồi sẵn có thường hay bị đụng chạm sờ mó, hoặc bị ánh nắng tác động nhiều lần, nhưng không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư, tỷ lệ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

cach nhan biet not ruoi co dau hieu ung thu da hac to
Nhận biết ung thư hắc tố da lành tính hay ác tính qua hình dạng nốt ruồi

Triệu chứng bệnh Ung thư hắc tố da

 • Ung thư hắc tố da có thể biểu hiện ở mọi vị trí trên cơ thể. Chúng thường phát triển trên các vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như lưng, chân, tay và mặt.
 • Ung thư hắc tố da cũng có thể xảy ra ở các vùng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như gan bàn chân, gan bàn tay và móng tay, đặc biệt ở người có làn da đen.

Các dấu hiệu ban đầu của ung thư hắc tố da:

 • Thay đổi trên nốt ruồi cũ: đột ngột thay đổi về hình dáng, kích thước hay chảy máu, ngứa ngáy. Nốt ruồi có màu sẫm dần hoặc có thể loét sùi, đường viền không đều, nham nhở, bất đối xứng.
 • Xuất hiện nốt tăng sắc tố hoặc khác thường trên da.

Đặc biệt: Ung thư hắc tố không phải luôn bắt đầu từ nốt ruồi có sẵn mà có thể xảy ra ở các vị trí da bình thường khác. Sự khác nhau giữa nốt ruồi bình thường và bất thường:

Nốt ruồi bình thườngNốt ruồi bất thường
Có màu sắc cố định: màu đen, nâu, sạm…Ranh giới rõ ràng với mô xung quanhTròn, nhẵn và đường kính thường nhỏ hơn 6mm.Đa số mỗi người có từ 10-45 nốt ruồiHình dạng bất đối xứngĐường viền không đều, nham nhở có thể có khíaThay đổi màu sắcĐường kính lớn hơn 6 mmThay đổi: tăng kích thước, thay đổi màu sắc hình dạng theo thời gian, ngứa, loét, chảy máu…

Các nốt ruồi ác tính rất khác nhau, một số có biểu hiện tất cả các triệu chứng trên, một số nốt ruồi ác tính chỉ có một hoặc hai đặc điểm.

Ung thư hắc tố da kín đáo:

 • Ung thư hắc tố da có thể phát triển ở các vị trí kín đáo mà ít khi được kiểm tra tới.
 • Ung thư hắc tố biểu hiện ở móng: thường xảy ra ở người da đen hoặc có làn da tối màu. Tổn thương phát triển ở móng tay, móng chân, gan bàn tay, gan bàn chân.
 • Ung thư hắc tố biểu hiện ở miệng, đường tiêu hóa, đường sinh dục tiết niệu: bệnh thường khó được phát hiện.
 • Ung thư hắc tố biểu hiện ở mắt: thường xuất hiện ở lớp hắc mạc. Người bệnh có thay đổi thị lực (nhìn mờ).

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố da?

Người lao động ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

 • Người sống ở vùng gần xích đạo.
 • Người có thói quen tắm nắng
 • Người có lớn hơn 50 nốt ruồi trên cơ thể hoặc có các nốt ruồi bất thường
 • Người bị suy giảm miễn dịch: HIV, sau ghép tạng, người dùng các thuốc ức chế miễn dịch như bệnh tự miễn…
 • Người có người thân bị ung thư hắc tố da.
doi tuong de bi mac benh ung thu hac to da
Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư hắc tố da

Một số biện pháp phòng ngừa ung thư hắc tố da

Từ các nguy cơ trên, để phòng ngừa ung thư hắc tố có thể áp dụng một số biện pháp:

 • Hạn chế và có biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời:
  – Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giai đoạn giữa trưa nắng: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tích tụ theo thời gian sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố da. Hạn chế các hoạt động ngoài trời tại thời điểm ánh nắng chiếu mạnh nhất (từ 11-14h trưa ) là cách tốt nhất phòng tránh các tổn thương da như cháy nắng, rám nắng cũng như phòng tránh ung thư hắc tố da.
  – Sử dụng kem chống nắng: kem chống nắng không thể bảo vệ hoàn toàn trước các tác hại của tia UV đặc biệt là các bức xạ dẫn đến ung thư hắc tố da. Tuy nhiên sử dụng kem chống nắng vẫn có vai trò quan trọng. Bác sỹ da liễu khuyến cáo sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30.
  – Mặc quần áo bảo hộ và đeo kính chống nắng khi ra ngoài
 • Khám chuyên khoa với những trường hợp phát hiện tổn thương nghi ngờ hoặc có tiền sử gia đình có người mắc ung thư hắc tố.
 • Thường xuyên theo dõi và tự khám da toàn thân.
tia uv la gi tac hai cua tia uv doi voi lan da cua 3
Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để bảo vệ da

Để phát hiện sớm căn bệnh này nên chú ý quan tâm tới các vùng cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, chú ý tới sự thay đổi màu sắc, tính chất của nốt ruồi. Khi có triệu chứng nghi ngờ đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị. Các nước phát triển khuyên nên đi khám định kỳ 3 năm 1 lần ở độ tuổi 30-39 và khám hàng năm sau tuổi 40 để phát hiện sớm bệnh ung thư da.

Các phương pháp điều trị bệnh Ung thư hắc tố da

Ung thư hắc tố có chữa được không? Bệnh có thể chữa khỏi thành công nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Cách điều trị ung thư hắc tố da phụ thuộc và giai đoạn và thể trạng của bệnh nhân.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng, các phương pháp điều trị bằng hóa chất, miễn dịch ít hiệu quả, mang tính chất bổ trợ khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Ung thư hắc tố da giai đoạn sớm:

 • Với các ung thư hắc tố da giai đoạn sớm điều trị là phẫu thuật loại bỏ tổn thương.
 • Các tổn thương rất nhỏ có thể được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình sinh thiết và không yêu cầu điều trị thêm.
 • Ung thư hắc tố da giai đoạn lan tràn:
 • Phẫu thuật: bao gồm phẫu thuật tổn thương và các hạch bạch huyết vùng để phòng ngừa tái phát và di căn xa.
 • Hóa chất: sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị: bổ trợ sau phẫu thuật. Có thể sử dụng xạ trị triệu chứng.
 • Liệu pháp miễn dịch: giúp hệ miễn dịch của cơ thể có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Một số miễn dịch đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam như Pembrolizumab (Keytruda).
phuong phap dieu tri ung thu hac to da
Cách điều trị ung thư hắc tố da phụ thuộc và giai đoạn và thể trạng của bệnh nhân.

Ung thư da nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, tỉ lệ sống sau 5 năm có thể lên đến 100%. Ngược lại, nếu phát hiện muộn thì tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ  20-40%.

Nên điều trị ung thư hắc tố da tại viện nào?

Khi bị ung thư da bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm cơ bản và chuyên sâu như: sinh thiết, chụp X- Quang… để xác định chính xác giai đoạn bệnh, mức độ lây lan của ung thư da từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Chi phí điều trị ung thư hắc tố da

Chi phí điều trị bệnh ung thư nói chung và chi phí điều trị bệnh ung thư hắc tố da nói riêng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như giai đoạn phát hiện bệnh hay phương pháp điều trị bệnh. Nói chung, thống kê các loại chi phí điều trị ung thư bao gồm:

 • Chi phí thuốc hóa trị hoặc thuốc kiểm soát các tác dụng phụ.
 • Tiền của các dịch vụ điều trị ung thư (xạ trị, truyền dịch hóa trị).
 • Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu.
 • Phí ăn uống, di chuyển và giường nằm tại bệnh viện khi bệnh nhân điều trị nội trú.

Có thể nói, ước tính tổng chi phí điều trị ung thư mỗi năm một người bệnh phải chi trả là khoảng 176 triệu đồng. Con số này không chỉ dừng lại ở đó mà còn có thể tăng cao hơn, do việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

chi phi dieu tri ung thu la bao nhieu
Chi phí điều trị bệnh ung thư nói chung và chi phí điều trị bệnh ung thư hắc tố da nói riêng phụ thuộc rất nhiều yếu tố

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn cầu Dai-ichi chi trả 100% chi phí điều trị bệnh ung thư hắc tố da

Cô khách hàng năm 1971, năm nay 49 tuổi, ăn uống cẩn thận, chế độ dinh dưỡng hợp lý nhưng không tránh khỏi bệnh Ung Thư.
Tham gia được 1 năm 2 tháng, cô bị Ung Thư Hắc Tố và đã được thanh toán tổng 300 triệu chi phí y tế điều trị bệnh. Gấp 10 lần số tiền đóng bảo hiểm 1 năm. Đó là tổng chi phí điều trị tại các viện Trung Ương Quân Đội 108, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện K
Không ai mong muốn rủi ro đến với mình. Nhưng nếu lỡ nó xảy đến, chắc hẳn chúng ta cũng cần được bảo vệ như thế phải không? Và bảo hiểm đã giúp cô tiết kiệm được số tiền rất lớn.

Dưới đây là thông tin văn bản chi trả của Dai-Ichi-Life Việt Nam tới khách hàng:

Đánh giá bài viết

HÃY ĐỂ DAI-ICHI BẢO VỆ BẠN VÀ GIA ĐÌNH

VỚI MỨC PHÍ PHÙ HỢP VỚI HOÀN CẢNH THỰC TẾ CỦA MÌNH

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cùng bạn thiết kế những gói bảo hiểm phù hợp và tối ưu nhất căn cứ theo mong muốn và điều kiện tài chính của bạn.

liên hệ ngay đặt lịch tư vấn Tra cứu hợp đồng

GÓI BẢO HIỂM DÀNH CHO BẠN VÀ GIA ĐÌNH

Bảo hiểm cho cả gia đình

Bảo hiểm cho mẹ và bé

Bảo hiểm độc lập cho bé

Bảo hiểm cho người độc thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947445386