8 cách hiệu quả giúp bạn làm chủ tài chính gia đình trong thời đại 4.0

Quản lý tài chính gia đình là kỹ năng cần thiết cho các cặp vợ chồng trẻ bắt buộc cần nắm vững, nhất là những ai lần đầu mang thai và làm cha mẹ. Trên thực tế, quản lý tài chính không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng mà còn tác động trực tiếp đến tương lai của những đứa trẻ.

Việc quản lý tài chính gia đình vẫn luôn là vấn đề mà nhiều người đang phải đau đầu sau khi bước chân vào hôn nhân

Tầm quan trọng của quản lý tài chính gia đình

Tài chính ổn định là một trong những nền tảng vững chắc tạo nên hạnh phúc gia đình. Việc quản lý chi tiêu rõ ràng, chi tiết không chỉ đảm bảo cân bằng tài chính, tối ưu dòng tiền, mà còn giúp bạn có một khoản dự phòng, tiết kiệm cho tương lai. Nhờ vậy, tình hình tài chính của gia đình luôn trong trạng thái an toàn, thậm chí có thể chủ động trong các tình huống rủi ro phát sinh như bệnh tật, thất nghiệp,… Không chỉ vậy, khi tài chính được đảm bảo, các mâu thuẫn, tranh cãi xuất phát từ vấn đề tiền bạc được giảm bớt tối thiểu, từ đó cải thiện hạnh phúc gia đình.

tam quan trong cua quan ly tai chinh gia dinh
Tầm quan trọng của quản lý tài chính gia đình

8 cách đơn giản giúp bạn làm chủ tài chính gia đình

Việc quản lý tài chính gia đình là vẫn đề mà nhiều người đang phải đau đầu khi ngày càng khó kiểm soát tài chính cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì sau đây tuvanbaohiemdaiichi.org sẽ mang đến cho bạn những cách giúp bạn quản lý tài chính gia đình một cách hiệu quả và đơn giản. Tìm hiểu 8 cách hiệu quả giúp bạn quản lý chi tiêu gia đình ngay nào!

1. Xác định mục tiêu tài chính

Đặt ra mục tiêu tài chính gia đình rõ ràng là bước đầu lên kế hoạch những gì bạn muốn đạt được trong tương lai, có thể liên quan đến việc kiếm tiền, tiết kiệm, hoặc chi tiêu hoặc đầu tư. 

xac dinh muc tieu tai chinh cua gia dinh
Xác định mục tiêu tài chính gia đình rõ ràng

Việc này sẽ giúp các bạn xác định được những việc cần ưu tiên để thực hiện, đồng thời tạo nên thói quen chi tiêu trong gia đình khoa học, có được động lực rõ ràng để thực hiện các mục tiêu chung.

2. Lập ngân sách hàng tháng

Ghi chép cẩn thận tất cả khoản thu nhập và chi tiêu trong tháng: Sử dụng sổ tay, ứng dụng quản lý tài chính hoặc bảng tính Excel.

Phân loại các khoản chi tiêu theo nhu cầu thiết yếu và nhu cầu mong muốn: Giúp bạn kiểm soát chi tiêu hiệu quả. Nhu cầu thiết yếu bao gồm: ăn uống, nhà ở, điện nước, giáo dục… Nhu cầu mong muốn bao gồm: mua sắm, du lịch, giải trí…

Đừng bỏ qua các chi phí phát sinh: bạn không nên chỉ tập trung vào các chi phí cố định hàng tháng mà bỏ qua chi phí phát sinh nhé. Mỗi tháng, bạn sẽ có những nhu cầu khác nhau. Ví dụ, mùa Tết, bạn cần tăng chi tiêu cho việc dọn dẹp nhà cửa, quần áo, thức ăn, các hoạt động vui chơi, tiền lì xì… Và ngân sách dành cho điều này phải được phân bổ hợp lý.

Lập ngân sách hợp lý dựa trên thu nhập và nhu cầu chi tiêu của gia đình: Phân bổ thu nhập cho các khoản chi tiêu một cách hợp lý.

Sử dụng phương pháp cân đối chi tiêu với quy tắc 50:30:20

Một phương pháp khá phổ biến để giúp bạn quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả đó là là cân đối chi tiêu với quy tắc 50:30:20. Quy tắc 50:30:20 này, hiểu đơn giản là chia tỷ lệ chi tiêu của gia đình thành ba phần:

 • 50% thu nhập sẽ được sử dụng cho các chi phí cố định như tiền nhà, tiền điện, nước, internet, truyền hình và các chi phí khác. Phần chi tiêu này được gọi là “Chi phí cố định”, nó được xem là khoản chi tiêu khá quan trọng nhằm đảm bảo các chi phí đó được trả đúng hạn.
 • 30% thu nhập còn lại sẽ được sử dụng cho các chi phí hàng ngày như ăn uống, mua sắm, đi lại và các chi phí để đáp ứng nhu cầu khác. Phần chi tiêu này được gọi là “Chi phí linh hoạt” và cho phép gia đình bạn thoải mái hơn vì có thể chi tiêu cho những mục đích khác nhau mà không cần phải lo lắng về tài chính.
 • 20% thu nhập cuối cùng sẽ được sử dụng để tiết kiệm hoặc đầu tư. Phần chi tiêu này được gọi là “Tiết kiệm và đầu tư”, giúp người dùng có thể tiết kiệm tiền để đầu tư vào các khoản đầu tư khác nhau hoặc tiết kiệm tiền cho mục tiêu lớn hơn như mua nhà, mua ô tô hoặc đi du lịch.
phương pháp cân đối chi tiêu với quy tắc 50:30:20
Phương pháp cân đối chi tiêu với quy tắc 50:30:20

Cân đối chi tiêu với quy tắc 50:30:20 giúp bạn có thể quản lý chi tiêu gia đình một cách hiệu quả và đảm bảo rằng dòng tiền cho cuộc sống chung được vận hành một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp bạn nắm được mức chi tiêu của gia đình đang ở đâu, từ đó có thể điều chỉnh lại các khoản chi tiêu cần thiết để đạt được mục tiêu tài chính lớn hơn của gia đình.

3. Tiết kiệm và đầu tư

Tiết kiệm và đầu tư giúp gia tăng nguồn tài sản tích lũy của gia đình
Tiết kiệm và đầu tư giúp gia tăng nguồn tài sản tích lũy của gia đình

Tiết kiệm

 • Lập quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp: Tương đương 3 – 6 tháng chi tiêu sinh hoạt.
 • Tiết kiệm cho các mục tiêu dài hạn: Sử dụng các hình thức tiết kiệm như gửi tiết kiệm ngân hàng, tham gia bảo hiểm, đầu tư chứng khoán…
 • Lựa chọn hình thức tiết kiệm phù hợp với khả năng tài chính và mục tiêu: Ví dụ, gửi tiết kiệm ngân hàng có lãi suất ổn định nhưng thấp, đầu tư chứng khoán có lợi nhuận cao nhưng rủi ro cao.

Đầu tư

 • Tìm hiểu kiến thức về đầu tư trước khi tham gia: Nắm vững kiến thức về các nguyên tắc quản lý tài chính và cập nhật thông tin mới nhất từ các nguồn đáng tin cậy. Ví dụ, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến về tài chính cá nhân hoặc đọc sách về đầu tư và tiết kiệm.
 • Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với khả năng tài chính và mục tiêu đầu tư: Ví dụ, đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng…
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro: Không nên tập trung vốn vào một kênh đầu tư duy nhất – trứng nên bỏ ở nhiều giỏ
 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính nếu cần thiết: Giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

4. Chi tiêu hợp lý và tránh các sai lầm phổ biến

 • Tránh mua sắm bốc đồng: Lập danh sách những thứ cần mua trước khi đi mua sắm. Trước khi chi tiền cho bất cứ một khoản nào, bạn hãy tự hỏi mục đích là gì: “Tại sao phải mua sản phẩm này?”, “Tại sao phải trả tiền cho dịch vụ này?”. Phân tích lý do từng khoản chi để chắc chắn rằng bạn đang thực hiện đúng mục tiêu. 
 • So sánh giá cả trước khi mua: Tìm kiếm các chương trình khuyến mãi, giảm giá.
 • Sử dụng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng: Giúp bạn kiểm soát chi tiêu hiệu quả hơn.
 • Lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp: Ví dụ, thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể tích điểm đổi quà, nhưng cần chú ý thanh toán đầy đủ để tránh lãi suất cao.
 • Nắm vững các sai lầm phổ biến như: chi tiêu quá mức, sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát và không đầu tư hoặc đầu tư vào các dự án không rõ ràng. Ví dụ, việc chi tiêu quá mức cho hàng xa xỉ có thể dẫn đến nợ nần và mất kiểm soát về tài chính cá nhân.

5. Bảo vệ tài chính

 • Tham gia bảo hiểm để bảo vệ bản thân và gia đình trước các rủi ro: Rủi ro về sức khỏe (bảo hiểm chăm sóc sức khỏe), tai nạn, tài sản, bảo vệ nguồn thu nhập chính (bảo hiểm nhân thọ)
 • Lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính: Tham khảo kỹ các điều khoản và quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết.

6. Theo dõi và đánh giá thường xuyên

Theo dõi và đánh giá tình hình tài chính hàng tháng giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tiêu tiền và điều chỉnh kế hoạch theo nhu cầu thực tế.

Sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính để theo dõi chi tiêu hiệu quả: Ví dụ: Money Lover, Sổ Thu Chi, Wallet…

cac ung dung quan ly chi tieu
Ứng dụng quản lý chi tiêu giúp bạn ghi chép, thống kê nhanh chóng các hạng mục chi tiêu

7. Trao đổi cởi mở về tài chính với các thành viên trong gia đình

Thẳng thắn chia sẻ về thu nhập, chi tiêu và mục tiêu tài chính cá nhân: Giúp các thành viên hiểu rõ tình hình tài chính chung và cùng nhau đưa ra quyết định hợp lý.

Cùng nhau thảo luận và lập kế hoạch tài chính chung cho gia đình: Phân bổ ngân sách cho các khoản chi tiêu chung và các mục tiêu chung.

Trao đổi và thống nhất về các khoản chi tiêu lớn: Tránh phát sinh mâu thuẫn trong gia đình.

8. Giáo dục con cái về giá trị của tiền

Doanh nhân người Mỹ gốc Nhật Robert Kiyosaki, tác giả cuốn “Cha giàu, cha nghèo” nói: “Nếu bạn không thể dạy con mình về tiền bạc, sau này sẽ có người khác thay thế bạn, chẳng hạn như chủ nợ, cảnh sát, và thậm chí là những kẻ lừa đảo. Nếu để những người này giáo dục con bạn về tài chính, tôi sợ bạn và con cái của bạn sẽ phải trả cái giá đắt hơn”.

Không bao giờ là quá sớm cho việc giáo dục con về tiền bạc. Trong quá trình lớn lên của trẻ, sự thiếu nhận thức đúng đắn về tiền bạc khiến trẻ không hiểu hết ý nghĩa của đồng tiền, không biết cách sử dụng tiền và dễ sai lầm.

giao duc con cai ve gia tri cua tien
Giáo dục con cái về tiền bạc giúp trẻ hình thành tư duy quản lý tài chính từ nhỏ

Dạy con cách kiếm tiền, tiết kiệm và chi tiêu hợp lý:

 • Cho con tham gia các hoạt động kiếm tiền phù hợp với lứa tuổi như làm việc nhà, bán đồ handmade…
 • Dạy con cách lập kế hoạch tiết kiệm cho các mục tiêu nhỏ như mua đồ chơi, sách vở…
 • Hướng dẫn con cách chi tiêu hợp lý, phân biệt nhu cầu thiết yếu và nhu cầu mong muốn.

Giúp con hiểu được giá trị của tiền và tầm quan trọng của việc tiết kiệm:

 • Giải thích cho con tiền là gì, từ đâu mà có và được sử dụng để làm gì.
 • Dạy con biết trân trọng giá trị của tiền và không lãng phí.
 • Gợi ý cho con những cách tiết kiệm phù hợp như bỏ tiền vào heo đất, lập tài khoản tiết kiệm ngân hàng…

Khuyến khích con tham gia vào việc quản lý tài chính gia đình:

 • Cho con tham gia vào việc lập kế hoạch chi tiêu cho gia đình.
 • Giao cho con quản lý một khoản chi tiêu nhỏ để con học cách chi tiêu hợp lý.
 • Khen ngợi con khi con tiết kiệm được tiền hoặc chi tiêu hợp lý.

Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những bí quyết thiết thực để quản lý tài chính gia đình hiệu quả. Hãy áp dụng những bí quyết này để làm chủ và tối ưu hóa nguồn tài chính của bạn.

Lưu ý:

 • Quản lý tài chính gia đình là một quá trình lâu dài và cần sự kiên trì.
 • Không có phương pháp quản lý tài chính nào phù hợp cho tất cả mọi người.
 • Cần linh hoạt áp dụng các phương pháp phù hợp với hoàn cảnh của bản thân và gia đình.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

HÃY ĐỂ DAI-ICHI BẢO VỆ BẠN VÀ GIA ĐÌNH

VỚI MỨC PHÍ PHÙ HỢP VỚI HOÀN CẢNH THỰC TẾ CỦA MÌNH

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cùng bạn thiết kế những gói bảo hiểm phù hợp và tối ưu nhất căn cứ theo mong muốn và điều kiện tài chính của bạn.

liên hệ ngay đặt lịch tư vấn Tra cứu hợp đồng

GÓI BẢO HIỂM DÀNH CHO BẠN VÀ GIA ĐÌNH

Bảo hiểm cho cả gia đình

Bảo hiểm cho mẹ và bé

Bảo hiểm độc lập cho bé

Bảo hiểm cho người độc thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947445386