Dai-ichi chi trả quyền lợi bệnh bẩm sinh dính thắng lưỡi ở trẻ

Dính thắng lưỡi là gì?

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh, xuất hiện ở trẻ từ khi mới sinh ra, do bị ngắn dây thắng lưỡi (một lớp màng mỏng dưới lưỡi) làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi. Theo thống kê, có khoảng 5% trẻ sơ sinh gặp phải tật dính thắng lưỡi trẻ em và được phát hiện ngay trong tháng đầu sau sinh khi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc khi tiêm chủng.

Tật dính thắng lưỡi có thể phát hiện muộn hơn khi cha mẹ thấy bé khó bú, khó phát âm hay chậm lên cân. Nếu bé bị dính thắng lưỡi phát hiện muộn sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng bú nuốt và phát âm, đồng thời tác động lên sự phát triển thể chất và ngôn ngữ của trẻ.

dinh thang luoi o tre em la gi
Dính thắng lưỡi ở trẻ em có thể phát hiện ngay trong tháng đầu trẻ sinh ra.

Nguyên nhân dị tật dính thắng lưỡi trẻ em

Dính thắng lưỡi ở trẻ là dị tật bẩm sinh không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng chức năng của lưỡi. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dị tật dính thắng lưỡi, có một số nghiên cứu chỉ ra, dính thắng lưỡi có yếu tố di truyền.

Cách nhận biết trẻ bị dính thắng lưỡi

Theo BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVĐK Tâm Anh TP.HCM, để nhận biết sớm trẻ có bị tật dính thắng lưỡi hay không phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra nếu có một số dấu hiệu điển hình sau:

 • Trẻ gặp khó khăn khi bú
 • Thắng lưỡi của trẻ ngắn bất thường
 • Lưỡi của con không thể di chuyển sang hai bên
 • Không thể nâng lưỡi lên để có thể chạm vào hàm trên
 • Với trẻ nhỏ, khi bé khóc, đầu lưỡi thường có dạng chữ V
 • Lưỡi của bé không thể đưa ra khỏi hàm dưới
Dính thắng lưỡi khiến trẻ gặp khó khi bú, phát hiện trễ gây chậm nói.
Dính thắng lưỡi khiến trẻ gặp khó khi bú, phát hiện trễ gây chậm nói.

Các mức độ của bệnh dính thắng lưỡi ở trẻ:

Bệnh dính thắng lưỡi xuất hiện ngay từ khi sinh ra. Có trẻ bị dị tật ở mức nặng tức là dính thắng lưỡi hoàn toàn, có trẻ thì bị nhẹ chỉ dính thắng lưỡi một phần. Dưới đây là các mức độ của bệnh được phân chia dựa vào chiều dài thắng lưỡi, bố mẹ nên tìm hiểu để biết được tình trạng bệnh của con:

 • Mức độ 1: Bệnh ở mức độ nhẹ, chiều dài thắng lưỡi tính từ sàn miệng đến vị trí bám vào lưỡi khoảng 12 – 16 mm.
 • Mức độ 2: Bệnh ở mức độ trung bình, chiều dài thắng lưỡi từ 8 – 11 mm.
 • Mức độ 3: Bệnh ở mức độ nặng, chiều dài thắng lưỡi nằm trong khoảng 3 – 7 mm.
 • Mức độ 4: Chiều dài thắng lưỡi dưới 3 mm, trẻ bị dính thắng lưỡi hoàn toàn và gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, phát âm,…

Để xác định chính xác mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ khám lâm sàng và áp dụng các máy móc chẩn đoán hình ảnh để quan sát rõ hình dạng, cử động của lưỡi.

Tật dính thắng lưỡi có ảnh hưởng thế nào với trẻ?

Dính thắng lưỡi tuy là một dị tật bẩm sinh không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện trễ sẽ gây ra một số ảnh hưởng sau:

 • Ảnh hưởng thể chất: Dị tật dính thắng lưỡi ảnh hưởng đến chức năng bú nuốt của trẻ. Trẻ lớn hơn thì ăn uống khó khăn do khi nuốt thức ăn lưỡi bị kéo lại, trẻ dần biếng ăn, chậm phát triển cân nặng.
 • Ảnh hưởng ngôn ngữ: Khi trẻ bắt đầu tập nói sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm, trẻ không chỉ khó nói và còn nói ngọng, chậm nói.
 • Ảnh hưởng thẩm mỹ: Hàm răng bị ảnh hưởng vì tật dính thắng lưỡi có thể đẩy răng cửa hàm dưới nghiêng, xô lệch.
Khi trẻ bắt đầu tập nói dính thắng lưỡi sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm, trẻ không chỉ khó nói và còn nói ngọng, chậm nói.
Khi trẻ bắt đầu tập nói dính thắng lưỡi sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm, trẻ không chỉ khó nói và còn nói ngọng, chậm nói.

Thời điểm cắt thắng lưỡi phù hợp?

Thời gian lý tưởng để phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho bé là từ 3- 6 tháng vì:

 • Trẻ đủ khỏe mạnh để chịu đựng tốt để bác sĩ tiến hành phẫu thuật.
 • Không nên cắt thắng lưỡi trễ hơn với trẻ bị dính thắng lưỡi mức độ nặng, vì tật dính thắng lưỡi để càng để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, phát triển ngôn ngữ, và thẩm mỹ của trẻ.

Điều trị dính thắng lưỡi và chăm sóc trẻ sau khi cắt thắng lưỡi như thế nào?

Khi phát hiện các dấu hiệu dính thắng lưỡi, bố mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán mức độ. Theo các chuyên gia, bố mẹ nên điều trị bệnh cho trẻ càng sớm càng tốt, thậm chí là ở thời điểm trẻ sơ sinh vừa mới xuất viện.

Tùy vào mức độ ảnh hưởng của dị tật là nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định khác nhau. Ở mức độ 1 và 2, thắng lưỡi có thể nới lỏng theo thời gian nên sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên mà không gây ảnh hưởng gì.

Đối với cấp độ 3 và 4 do bệnh tiến triển nghiêm trọng nên bác sĩ sẽ yêu cầu bạn áp dụng phẫu thuật cắt thắng lưỡi cho trẻ. Nếu dưới 3 tuổi thì trẻ sẽ được bôi hoặc tiêm thuốc tê và dùng dao điện cắt phần thắng lưỡi. Khoảng 30 phút sau, trẻ có thể bú sữa mẹ và được xuất viện về nhà. 

Ở những trẻ lớn hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu cắt dây thắng lưỡi dưới bằng dao mổ hoặc máy cắt đốt. Do đó sau khi đã gây mê hoặc gây tê, bác sĩ sẽ tiến hành cắt và khâu lại vết thương.

Chăm sóc trẻ sau khi cắt thắng lưỡi

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ thắng lưỡi thì tại vị trí cắt sẽ xuất hiện vệt màu trắng. Triệu chứng này hết sức bình thường và sẽ hết sau vài tuần, do đó bố mẹ không nên quá lo lắng.

Ngoài việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, bạn nên chăm sóc và theo dõi trẻ cẩn thận để tránh tình trạng nhiễm trùng:

 • Không cho trẻ sờ vào vết thương, cắn hoặc ngậm đồ cứng để giảm thiểu tình trạng chảy máu. Nếu chảy máu bất thường thì bạn nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Cho trẻ bú mẹ hoặc ăn thức ăn mềm lỏng dễ tiêu hóa, đồng thời tránh các món quá chua, cay.
 • Cho trẻ uống nhiều nước và tập cho trẻ cách cử động lưỡi hàng ngày.
 • Tuân thủ liều trình thuốc của bác sĩ kê cho trẻ.

Chi phí cắt thắng lưỡi bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt thắng lưỡi bao nhiêu là thắc mắc của khá nhiều cha mẹ. Bởi chi phí khám, chữa bệnh với nhiều gia đình còn là gánh nặng. Theo các chuyên gia, cắt dính thắng lưỡi bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó điều quan trọng nhất vẫn là tình trạng bệnh lý, kỹ thuật và cơ sở y tế mà mẹ lựa chọn.

phau thuat cat thang luoi cho be
Ở những trẻ lớn hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu cắt dây thắng lưỡi dưới bằng dao mổ hoặc máy cắt đốt

Thông thường, trẻ dưới 3 tháng bác sĩ chỉ cần bôi hoặc tiêm thuốc tê tại chỗ sau đó dùng dao điện cắt. Sau phẫu thuật trẻ có thể bú mẹ ngay. Tuy nhiên với những bé lớn, con cần gây mê sau đó dùng máy cắt đốt hoặc dao mổ để loại bỏ thắng lưỡi và khâu vết thương.

Khảo sát cho thấy, chi phí cắt thắng lưỡi hiện nay dao động khoảng:

 • Trên dưới 1 triệu đồng nếu cắt bằng dao điện
 • Từ 7-8 triệu nếu cắt bằng laser

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu có điều kiện mẹ nên lựa chọn hình thức cắt bằng laser. Bởi kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như:

 • Hạn chế cảm giác đau nhức và khó chịu
 • Ít gây chảy máu nên bé không bị sợ hãi
 • Thời gian phẫu thuật nhanh chóng, bé có nguy cơ nhiễm trùng cực thấp
 • Vết thương nhanh lành vì tia laser, kích thích các mô tái sinh hiệu quả
 • Phương pháp này còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho vết thương

Nên cắt thắng lưỡi cho bé ở đâu để đảm bảo an toàn?

Rất nhiều cha mẹ băn khoăn không biết nên khám và điều trị tật dính thắng lưỡi cho trẻ ở đâu. Vì trên thực tế hiện nay rất nhiều chỗ có thể điều trị tật dính thắng lưỡi.

 Tuy rằng phẫu thuật dính thắng lưỡi chỉ là tiểu phẫu nhưng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật cũng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường như nhiễm trùng, chảy máu, phanh lưỡi tự liền. Do đó ngoài việc quan tâm chi phí mẹ cũng cân nhắc, lựa chọn địa chỉ an toàn. Dưới đây là một vài gợi ý:

 • Bệnh viện Nhi Đồng của tỉnh, thành phố: Đây là địa chỉ đầu tiên mà mẹ có thể lựa chọn. Bởi theo chuyên gia, khoa nhi của những bệnh viện kiểu này sẽ luôn đáp ứng dịch vụ khám và điều trị cho bé. Hơn nữa tại mỗi địa phương đây còn được xem là nơi khám chữa tốt nhất cho trẻ
 • Chuyên khoa răng hàm mặt của bệnh viện đầu ngành: Đây là bệnh viện công lập đứng đầu địa phương với mức chi phí  khá ”mềm”. Chính vì thế nếu chưa biết cắt thắng lưỡi cho bé ở đâu mẹ có thể tìm đến những bệnh viện này. Ngoài điểm cộng về chi phí thì nơi đây còn tập hợp nhiều bác sĩ đầu ngành. Đổi lại, thời gian chờ đợi sẽ lâu do lượng bệnh nhân ra vào mỗi ngày khá lớn.

Dai-ichi có chi trả cho chi phí cắt thắng lưỡi của bé không?

Hiểu được những nỗi lo của các bậc cha mẹ, chính vì vậy Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn cầu Dai-ichi chấp nhận bảo vệ cả các bệnh bẩm sinh của trẻ em và bệnh dính thắng lưỡi ở trẻ cũng chính là 1 trong những bệnh bẩm sinh đang được Bảo hiểm Dai-ichi chi trả rất nhiều tại Việt Nam. Dai-ichi Life Việt Nam đang là công ty bảo hiểm duy nhất chi trả cho “Dính thắng lưỡi” bẩm sinh ở trẻ.

Thời gian chờ của thẻ CSSK cho bệnh dính thắng lưỡi là bao lâu?

Thời gian chờ của thẻ cssk cho bệnh dính thắng lưỡi ở trẻ là 30 ngày kể từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực.

Nếu ba mẹ đang sở hữu Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn cầu cho bé thì có thể mạnh dạn lựa chọn các bệnh viện đầu ngành để điều trị cho bé như Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Xanh Pôn… hay các bệnh viện quốc tế như bệnh viện Phương Đông, Thu Cúc, Vinmec và lựa chọn phương pháp tiên tiến nhất mà không phải lo về chi phí. Để các bé được chăm sóc với dịch vụ y tế cao cấp, an toàn và nhanh chóng bình phục.

Dưới đây là một số trường hợp cắt dính thắng lưỡi đã được Dai-ichi Life Việt Nam chi trả:

 • Dai-ichi chi trả chi phí cắt thắng lưỡi tại bệnh viện Việt Pháp Hà Nội
Dai-ichi chi trả chi phí cắt thắng lưỡi tại bệnh viện Việt Pháp Hà Nội
Dai-ichi chi trả chi phí cắt thắng lưỡi tại bệnh viện Việt Pháp Hà Nội
dai ichi chi tra dinh thang luoi benh vien Viet Phap Ha Noi 1
Dai-ichi chi trả quyền lợi bệnh bẩm sinh dính thắng lưỡi ở trẻ 19
 • Dai-ichi chi trả chi phí cắt thắng lưỡi tại bệnh viện Xanh Pôn
dai ichi chi tra cat thang luoi tai benh vien Xanh Pon
Dai-ichi chi trả chi phí cắt thắng lưỡi tại bệnh viện Xanh Pôn
 • Dai-ichi chi trả chi phí cắt thắng lưỡi 3tr tại bệnh viện Đa khoa An Việt
dai ichi chi tra chi phi cat thang luoi tai benh vien da khoa an viet
Dai-ichi chi trả quyền lợi bệnh bẩm sinh dính thắng lưỡi ở trẻ 20
Đánh giá bài viết

HÃY ĐỂ DAI-ICHI BẢO VỆ BẠN VÀ GIA ĐÌNH

VỚI MỨC PHÍ PHÙ HỢP VỚI HOÀN CẢNH THỰC TẾ CỦA MÌNH

Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cùng bạn thiết kế những gói bảo hiểm phù hợp và tối ưu nhất căn cứ theo mong muốn và điều kiện tài chính của bạn.

liên hệ ngay đặt lịch tư vấn Tra cứu hợp đồng

GÓI BẢO HIỂM DÀNH CHO BẠN VÀ GIA ĐÌNH

Bảo hiểm cho cả gia đình

Bảo hiểm cho mẹ và bé

Bảo hiểm độc lập cho bé

Bảo hiểm cho người độc thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947445386